Hành Trình Một Ngày Khám Phá “Đại Bàng Vàng – Uss Carl Vinson”

Sáng 6/3/2018, theo chân đoàn trao đổi văn hóa của Sở Du lịch Đà Nẵng, phóng viên cùng Đại diện của Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng đã có dịp đặt chân lên Tàu sân bay (TSB) USS Carl Vinson mang biệt danh “Đại Bàng Vàng” thuộc Hải quân Hoa Kỳ.
Từ cảng Tiên Sa, sau thủ tục checkin ngắn gọn và 30 phút trên tàu du lịch trung chuyển, chúng tôi đã đặt chân lên USS Carl Vinson. Ngay trước mắt, sự choáng ngợp đầu tiên là độ kỳ vĩ của con tàu cũng như cảm giác vinh dự khi là một trong số ít người may mắn được đặt chân lên chiến hạm đầu tiên của Hoa Kỳ đến Việt Nam trong sự kiện mang ý nghĩa lịch sử này của hai quốc gia kể từ sau chiến tranh.

USS Carl Vinson neo trong cang tien saUSS Carl Vinson neo trong cảng Tiên Sa

Thành phố nổi giữa đại dương Carl Vinson - Bên trong có gì?

Carl Vinson là soái hạm của Biên đội tác chiến Tàu sân bay thuộc hạm đội 3, đóng ở Tây Thái Bình Dương và là một trong 10 tàu sân bay “xương sống” của Hải quân Hoa Kỳ. Với hệ thống vận hành có công suất cực kỳ lớn, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson có thể hoạt động trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu. Theo tính toán, tàu có tổng thời gian phục vụ khoảng trên 50 năm. Tầm hoạt động của tàu không giới hạn, chỉ phụ thuộc vào khả năng tiếp tế hậu cần.

Theo lối đi chật hẹp thường thấy trong những con tàu chiến, đoàn đến điểm tham quan đầu tiên, nơi được gọi là “Hangar Bay”. Đây là hầm chứa khổng lồ nằm ngay dưới sân bay với 4 hệ thống thang máy phức tạp dùng để cất hoặc triển khai máy bay chiến đấu. Tất cả công tác sửa chữa, bảo trì của máy bay được thực hiện ở “Hangar Bay”. Không những thế, nơi đây còn được sử dụng cho mục đích giải trí vui chơi của toàn thể thành viên trên tàu với sân bóng chuyền, bóng rổ, rạp chiếu phim ngoài trời… Và trong chuyến dừng chân lần này, đây là nơi diễn ra những hoạt động giao lưu chính thức của đoàn.

USS Carl Vinson neo trong cang tien sa 1Đoàn theo lối đi đến điểm tham quan đầu tiên - Hangar Bay

Xuống sâu hơn phía dưới, đoàn đến khu vực nhà bếp và phòng ăn của Thủy thủ. Với 7 nhà bếp và 8 phòng ăn được bố trí so le nhau, trong đó có 2 nhà ăn dành riêng cho Sĩ quan chỉ huy khu vực ăn uống được phân bố đều ở tầng thứ 3 của TSB đủ để đáp ứng cho hơn 1000 người một lúc. Tại đây, phóng viên Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng chúng tôi được giao lưu với Đầu bếp chính của USS Carl Vinson và được ông chia sẻ nhiều thông tin thú vị về chuyện ăn uống của Hải quân trên tàu.

bep chinhĐầu bếp chính đang giới thiệu bộ máy vận hành nhà bếp

8 điều bất ngờ của tàu sân bay Carl Vinson có thể bạn chưa biết

1. Bộ máy vận hành nhà bếp cực lớn

Trong 6000 quân nhân trên tàu thì có đến hơn 1/3 là nhân viên phục vụ và hậu cần kỹ thuật. Riêng nhà bếp đã có hơn 220 Đầu bếp được chia ca phục vụ hơn 5000 người suốt 24 giờ liên tục.

220 dau bep tham gia tren tauNhà bếp với hơn 220 Đầu bếp được chia ca phục vụ hơn 5000 người suốt 24 giờ liên tục.

2. Bạn có thể tìm thấy mọi dịch vụ tại Carl Vinson

TSB Mỹ được ví như một vùng lãnh thổ di động, một thành phố nổi giữa đại dương. Ở đó, bạn có thể tìm thấy tất cả các dịch vụ hàng ngày như: Ăn uống, Bưu điện, Sân thể thao, Bệnh viện, Dịch vụ giặt ủi, Siêu thị mini, Tiệm làm tóc, Văn phòng luật sư và cả một Trường dạy nghề với chứng chỉ được chấp nhận ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ.

khu gia triBên trong Hangar bay (Nhà chứa máy bay), nơi diễn ra các hoạt động giao lưu và trao đổi văn hóa giữa hai bên.

3. Kho lương thực khổng lồ và những bữa ăn ngon, chất lượng nhất quân đội Mỹ

Hải quân, và đặc biệt là lực lượng trên các TSB được đánh giá là có bữa ăn ngon và chất lượng nhất trong quân đội Mỹ.
Nếu như những lực lượng khác phải làm quen với những nhà ăn dã chiến hay đồ hộp trên đường hành quân thì thực đơn của Hải quân Mỹ luôn 100% là đồ ăn nóng tươi ngon, nóng hổi bởi những chiến hạm không chỉ là một cỗ máy, nó còn là một nhà ăn, một kho lương thực khổng lồ.

khu vuc nha bepKhu vực nhà bếp…

phong an thuy thuVà phòng ăn của Thủy thủ

4. Kem là món ăn khoái khẩu của Quân đội Mỹ, đặc biệt là Hải quân

Niềm đam mê với kem đã được lính Mỹ truyền lại từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2. Ở Carl Vinson, thậm chí “kem” là từ được dùng nhiều nhất trong các cuộc nói chuyện tại nhà bếp. Trong lúc giao lưu trò chuyện với phóng viên, anh bạn Mỹ đã nói về kem với một niềm hạnh phúc khi được hỏi về món ăn khoái khẩu của mình.

5. Trong quản lý gian bếp của Carl Vinson, hầu như không thấy bóng dáng của công nghệ!

Chuyện tưởng như đùa. Trái với suy nghĩ về một cỗ máy hiện đại của Hoa kỳ, việc quản lý ăn uống hay lập thực đơn ăn uống của nhà bếp trên TSB lại đơn giản một cách bất ngờ.
Khi trao đổi với các Chuyên gia Nhà hàng, Đầu bếp chuyên nghiệp của HNAAu Đà Nẵng và đại diện doanh nghiệp, Đầu bếp chính của Carl Vinson đã cho biết: Việc lên thực đơn, tính toán nguyên liệu hoàn toàn được làm thủ công dựa trên kinh nghiệm thực tế. Ngay trong gian bếp của mình, những Đầu bếp luôn có những cuốn sổ để ghi, tính toán nguyên liệu cho tất cả bữa ăn.
Công tác quản lý suất ăn, số người ăn cũng được làm thủ công thông qua việc chấm sổ và…ghi nhớ. Thật vậy, trên TSB, Thủy thủ được ăn thỏa thích theo nhu cầu và vì thế sẽ có nhiều người ăn một lần nhiều suất nhưng chỉ chấm sổ 1 lần và việc ghi nhớ của Phụ bếp cũng giúp Đầu bếp dự tính được nguyên liệu chính xác nhất.

6. Thực đơn trên Carl Vinson có chu kỳ cố định là 21 ngày

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang cầm trên tay một Menu khoái khẩu nào đó thì bạn phải chờ đến 21 ngày sau mới có cơ hội được ăn lại bởi không một Menu nào giống nhau. Điều này nhằm đảm bảo sự thay đổi linh hoạt trong khẩu vị của Thủy thủ đoàn, đảm bảo chất lượng bữa ăn, độ tươi ngon trong từng bữa ăn.
Để đáp ứng được nhu cầu ăn uống khổng lồ của mình, cứ mỗi 30 ngày, Carl Vinson sẽ nhận hàng tiếp tế từ cầu hàng không và khi đó, toàn bộ thực phẩm sẽ được thay mới.

7. Đồ hộp rất hiếm trên Tàu sân bay

Với sự vượt trội của công nghệ và hậu cần, đồ hộp của quân đội Mỹ nổi tiếng về chất lượng và hương vị nhưng ở “Đại Bàng Vàng”, bạn khó để sử dụng nó. Vì sao ư? Hãy xem lại điều 3.

nha bepNhà bếp hoạt động 24 giờ liên tục để đảm bảo thực đơn luôn nóng hổi, tươi ngon

8. Carl Vinson hầu như không đưa món ăn địa phương (Local Food) vào thực đơn!

Bởi điều thú vị là chính các Thủy thủ của Hải quân Hoa Kỳ nói chung và Carl Vinson nói riêng luôn được khuyến khích trực tiếp khám phá cũng như thưởng thức món ăn địa phương ở những vùng đất mà họ ghé thăm nếu có cơ hội (vì thực ra là không nhiều). Và như một lẽ dĩ nhiên, Hải quân Mỹ không đưa món ăn địa phương vào thực đơn nhằm đảm bảo tính đồng bộ và quy trình quản lý được thuận tiện.
Để đảm bảo những trải nghiệm của thủy thủ, Tàu sân bay có cả một đội chuyên tìm hiểu cũng như tư vấn những thông tin quan trọng về văn hóa, ẩm thực và dịch vụ của từng vùng đất mà đoàn sẽ đến.

Buổi giao lưu thú vị với các nhân viên bếp và phục vụ trên tàu ở “Hangar Bay”

Điểm thứ 3 cũng là điểm cuối trong chuyến tham quan đó là khu vực sân bay. Đây là nơi diễn ra các hoạt động tác chiến chính của một TSB. Đoàn đã có cơ hội chụp hình lưu niệm với những “cỗ máy chiến đấu” hiện đại bậc nhất thế giới.

doan chup anh luu niemĐoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu vực sân bay

Cuối chương trình là hoạt động giao lưu với các nhân viên bếp và phục vụ trên tàu ở “Hangar Bay”. Đây là khoảng thời gian đại diện đến từ Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng và các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, thông tin bổ ích về ẩm thực hai quốc gia cũng như những kinh nghiệm quý báu trong quy trình quản lý, điều hành bộ phận bếp ẩm thực. Sau đó, đoàn chúng tôi lên đường về lại đất liền.

Cùng nhìn lại những hình ảnh thú vị khác trong chuyến tham quan đặc biệt ý nghĩa này của Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng bạn nhé:


doan tham quanĐoàn di chuyển vào khu vực tham quan đầu tiên

bep chinh 1Đầu bếp chính có thời gian chia sẻ về chuyện ăn uống của Hải quân với đoàn

boong tauCận cảnh boong tàu (Sân bay)

duong bangĐường băng

tau san bayKhu vực tàu sân bay

thuy thuThủy thủ trao đổi cùng đoàn

doan tham quan 1Chuyến tham quan và giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho đoàn

Tàu Carl Vinson sẽ ở lại Đà Nẵng đến ngày 9/3/2018. Và trong thời gian dừng chân, Thủy thủ đoàn sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa tại Thành phố biển Đà Nẵng như: Chương trình City Tour Đà nẵng, các hoạt động âm nhạc, nghệ thuật đường phố.

Đánh giá

100%(2 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Quận Bình Tân

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 29 Cao Bá Nhạ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 373 9988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 395 3988

 • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ
  Tel: (0236) 730 0148

 • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy
  Tel: 1800 6148

 • 49-51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang
  Tel: (0258) 629 9988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
  Tel: 090 735 9988

 • O13 – O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
  Tel: (0251) 391 4400

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
  Tel: 1800 6148

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
  Tel: 1800 6148

 • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
  Tel: 1800 6148

 • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
  Tel: (0274) 388 6148

 • 78 Từ Văn Tư, Phường Phú Trinh, Thành phố Phan Thiết
  Tel: (0252) 730 0085