Thăng tiến nhanh, bứt phá nhanh cùng lộ trình nghề nghiệp ngành Nhà hàng

27/09/2017

Bất cứ một nhân viên nào cũng mong muốn được phát triển, thỏa mãn nguyện vọng công việc và gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp thông qua một lộ trình rõ ràng.

Khi làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, việc hoạch định mục tiêu và kế hoạch lộ trình nghề nghiệp rõ ràng là rất quan trọng. Điều này không những sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với những công việc tốt mà còn có thể chạm tới mức thu nhập mà mình mong muốn. Không nằm ngoài mục đích đó, với lộ trình nghề nghiệp cụ thể trong ngành Nhà hàng mà Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) Đà Nẵng vạch ra dưới đây, mong rằng sẽ giúp bạn định hướng, tiếp thêm sức mạnh để mạnh dạn bước đi trên con đường mà mình đã chọn.

ĐIỂM XUẤT PHÁT

1. Thực tập sinh - Intership

Cũng giống như nhiều ngành khác, để nâng cao kiến thức và kỹ năng thì Thực tập sinh là điểm xuất phát đánh dấu sự có mặt và vai trò của mình trong một hệ thống nhà hàng. Đây là vị trí đầu tiên mà bạn cần phải trải qua trước khi nhận vào làm chính thức ở bất kỳ một nhà hàng nào.

Một thực tập sinh sẽ phải học việc và làm các công việc được giao trong nhà hàng do Tổ trưởng phân công. Thông thường thì hầu hết các nhà hàng sẽ có hỗ trợ phụ cấp khoảng 1 triệu đồng/ tháng, chưa bao gồm tiền tip và phụ cấp (không có phí phục vụ - service charge). Kết thúc thời gian thực tập khoảng 2 – 3 tháng, nếu nhận thấy bạn chăm chỉ và có năng lực, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bạn trở thành nhân viên chính thức với vị trí Nhân viên tiếp thực.

thuc tap quan tri nha hang

NHẬN VIỆC CHÍNH THỨC

2. Nhân viên tiếp thực - Busboy/ Food Runner

Vị trí tiếp theo là Nhân viên tiếp thực hay còn gọi là Busboy/ Food Runner. Bộ phận này có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự đánh giá chất lượng của thực khách đối với nhà hàng. Một nhân viên tiếp thực phải đảm nhận các công việc bao gồm: Mang đồ ăn từ bếp ra khu vực hậu cần Nhà hàng cho nhân viên phục vụ khách; Thu dọn và làm sạch đồ ăn thừa có trên các ly/ đĩa thức ăn/ thức uống mà khách đã dùng từ khu vực hậu cần; Hỗ trợ nhân viên phục vụ khách trong suốt bữa ăn (nếu cần).

Bên cạnh công việc chính của mình, nhân viên Tiếp thực còn phối hợp với bộ phận khác nhằm giúp thực khách hài lòng khi trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng, khách sạn. Mức lương cho vị trí này thường sẽ từ: 3.5 triệu - 4 triệu VNĐ/ tháng.

3. Nhân viên phục vụ bàn - Waiter/ Waitress

Nhân viên phục vụ bàn (Waiter/ Waitress) là bộ phận chuyên trách chuẩn bị khu vực làm việc cho hoạt động của Nhà hàng; Phụ trách set up bàn ăn theo các tiêu chuẩn của nhà hàng; Đón khách từ lễ tân; Thực hiện các bước phục vụ: Ghi order, tư vấn đồ ăn thức uống, thực hiện quá trình thanh toán, chào khách, dọn bàn…

Nhân viên phục vụ bàn đóng vai trò quan trọng trong việc chinh phục sự hài lòng của khách hàng thông qua tác phong, tính chuyên nghiệp của nhà hàng. Mức lương mà một nhân viên phục vụ bàn có thể nhận được trong khoảng 5 triệu - 6 triệu VNĐ/ tháng.

nhan vien quan tri nha hang

THĂNG TIẾN

Khi đã có kinh nghiệm khoảng 1 – 2 năm, bạn sẽ được thăng tiến lên các bộ phận cao hơn như:

4. Trưởng ca - Shift leader

Ở một số mô hình thì Trưởng ca còn được gọi là Captian. Trưởng ca ví như người thuyền trưởng của một con thuyền nhỏ trong hoạt động nhà hàng. Trưởng ca có nhiệm vụ quản lý nhóm nhân viên phục vụ trong một khu vực được phân công. Theo đó, họ có thể theo dõi chấm công; Kiểm tra, giám sát thái độ làm việc của nhân viên; Hướng dẫn, đào tạo trực tiếp và kiểm tra nghiệp vụ các nhân viên phục vụ.

Ngoài ra, Trưởng ca còn tham gia trực tiếp vào hoạt động phục vụ khách hàng khi cần như giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng và nhân viên trong khả năng xử lý; Hướng dẫn nhân viên mới; Lập báo cáo với Quản lý Nhà hàng.

Theo đó, mức lương của một Trưởng ca trung bình 7 triệu - 8 triệu VNĐ/ tháng.

5. Giám sát - Supervisor

Khi giữ vị trí giám sát, có nghĩa là bạn phải là người thường xuyên phân công, phân nhiệm, bố trí việc làm cho nhân viên. Theo dõi công ca thường nhật, hạn chế các hành vi thiếu trách nhiệm…;

Thực hiện các công việc về quản lý, kiểm kê tài sản, công cụ dụng cụ và trang thiết bị; tư vấn và dự trù việc mua sắm tài sản...; Giám sát tình hình chấp hành quy chế, điều lệ nhân viên; Đề xuất tuyển dụng nhân viên; Quản lý tình hình tiêu thụ hàng hóa hằng ngày, báo cáo; Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Mức lương của Giám sát sẽ từ 9 triệu - 10 triệu VNĐ/ tháng.

*** Ngoài Thực tập sinh ra thì mức lương của các vị trí từ Nhân viên tiếp thực đến Giám sát đều là mức lương cơ bản chưa bao gồm phí phục vụ (service charge), tiền tip và phụ cấp.

6. Trợ lý Quản lý Nhà hàng – Assistant Restaurant Manager

Trợ lý Quản lý Nhà hàng là người đóng vai trò rất quan trọng trong bộ máy hoạt động Nhà hàng. Trợ lý sẽ thay mặt Quản lý giám sát, điều hành các hoạt động của nhà hàng khi Quản lý vắng mặt; Thực hiện các công việc theo phân công của Quản lý Nhà hàng; Kiểm tra tiêu chuẩn ra món và chất lượng phục vụ; Xây dựng chương trình huấn luyện trong công việc cho nhân viên phục vụ; Lên lịch làm việc cho nhân viên phục vụ/ Bộ phận mình phụ trách.

Lương của một Trợ lý Quản lý trung bình vào khoảng 11 triệu – 13 triệu VNĐ/ tháng.

7. Quản lý Nhà hàng – Restaurant Manager

Một Quản lý Nhà hàng sẽ chịu trách nhiệm về tổ chức, quản lý công việc, nhân sự trong khu vực phụ trách của mình, có thể là các loại hình Nhà hàng, Bar, Lounge, tầng… trước Quản lý Bộ phận Ẩm thực; Đảm bảo mục đích tài chính như doanh thu, chi phí, lợi nhuận; Điều phối công việc, đảm bảo công việc trôi chảy; Kết hợp với Bếp trưởng để xây dựng và cập nhật những thực đơn mới.

Với trách nhiệm của mình, bạn sẽ nhận được mức lương từ 15 triệu – 20 triệu VNĐ/ tháng khi ở vị trí này.

8. Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực – Assistant F&B Manager

Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực là người thực hiện các công việc khi cấp trên Quản lý Bộ phận Ẩm thực vắng mặt; Hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và đề bạt nhân viên trong bộ phận; Hỗ trợ Điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ Bộ phận Ẩm thực.

Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực có mức lương rất tốt: dao động từ 22 triệu – 26 triệu VNĐ/ tháng.

9. Quản lý Bộ phận Ẩm thực – F&B Manager

Quản lý Bộ phận Ẩm thực là vị trí cao, chỉ đứng sau Giám đốc khối Dịch vụ Ẩm thực trong tháp lộ trình nghề nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc theo chỉ đạo của Giám đốc khối Dịch vụ Ẩm thực; Đảm bảo mục đích tài chính của Bộ phận Ẩm thực; Kết hợp với Bếp trưởng Điều hành trong việc thiết kế và xây dựng thực đơn cho các Nhà hàng khác nhau và cho các dịp lễ đặc biệt; Điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ Bộ phận Ẩm thực; Tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và đề bạt hoặc chấm dứt hợp tác với nhân viên trong bộ phận.

Trên lộ trình nghề nghiệp, Quản lý Bộ phận Ẩm thực cũng là vị trí mà mọi nhân viên luôn phấn đấu đạt được. Mức lương của một Quản lý Bộ phận Ẩm thực từ 28 triệu - 35 triệu VNĐ/tháng

Đỉnh cao của tháp lộ trình nghề nghiệp trong ngành Nhà hàng

thang tien quan tri nha hang

10. Giám đốc Khối Dịch vụ Ẩm thực – Director of F&B

Director of F&B là vị trí cao nhất trong tháp lộ trình ngành Nhà hàng, đòi hỏi nhân sự phải có kiến thức và nghiệp vụ nghề vững chắc, kinh nghiệm quản lý, điều hành tốt. Nhiệm vụ của Giám đốc Khối Dịch vụ Ẩm thực là quản lý về việc thực hiện chính sách, quy định và đáp ứng mục tiêu khách hàng để đảm bảo số dư lợi nhuận đối với mỗi khu vực nhà hàng trong phạm vi quản lý. Theo đó, họ sẽ phải đảm bảo mục đích tài chính; Điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ khối Dịch vụ Ẩm thực; Điều hành Khối Dịch vụ Ẩm thực phối hợp với các Khối/ Bộ phận/ Phòng ban khác.

Mặc dù nhiệm vụ của một Giám đốc Khối Dịch vụ Ẩm thực là khá nặng nề nhưng mức lương rất hấp dẫn. Trung bình 1 tháng, mức lương sẽ dao động từ 2000 – 2500 USD (đối với người Việt) và 2500 - 5000 USD (đối với người nước ngoài).

*** Từ vị trí Trợ lý Quản lý Nhà hàng đến Giám đốc Khối Dịch vụ Ẩm thực, mức lương cơ bản này chưa bao gồm phí phục vụ (service charge), phụ cấp và không có tip.

Vừa rồi, Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng đã giới thiệu đến bạn lộ trình nghề nghiệp ngành Nhà hàng. Mặc dù những vị trí, chức danh, mức lương trên có thể thay đổi khác nhau tùy theo mô hình và quy mô của từng Khách sạn và Tập đoàn, nhưng tựu chung bạn đều sẽ phải vượt qua các nấc thang này để đạt đến thành công.

Xã hội phát triển từng ngày. Dừng chân hoặc thụt lùi là điều không thể. Đặc biệt khi ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung lại đang có tốc độ phát triển cực nhanh và tạo nên cả cơ hội lẫn thách thức cực kỳ hấp dẫn. Chính vì lẽ đó, ngay từ hôm nay hãy bắt đầu xuất phát để sẵn sàng tạo cho mình một nền tảng vững chắc nhất trước khi gặt hái những thành công trong tương lai nhé.

Nhanh tay đăng ký khóa học Quản trị Nhà hàngTiếng Anh Nhà hàng tại HNAAu Đà Nẵng bằng cách để lại liên hệ tại đây, hoặc gọi tới số hotline 1800 6148 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

100%(2 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 593 Lê Văn Thọ, P. 14, Q. Gò Vấp

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Quận Bình Tân

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320
  Fax: (028) 6294 8387

 • 29 Cao Bá Nhạ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1

 • 304 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 373 9988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 395 3988

 • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ
  Tel: (0236) 730 0148

 • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy
  Tel: 1800 6148

 • 49-51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang
  Tel: (0258) 629 9988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
  Tel: 090 735 9988

 • O13 – O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
  Tel: (0251) 391 4400

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
  Tel: 1800 6148

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
  Tel: 1800 6148

 • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
  Tel: 1800 6148

 • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
  Tel: (0274) 388 6148

 • 78 Từ Văn Tư, Phường Phú Trinh, Thành phố Phan Thiết
  Tel: (0252) 730 0085

Thông Tin

 
 

1800 6148